Trang chủ /Nguồn cảm hứng / Khách sạn Maxx Royal Kemer- mẫu thiết kế gỗ đẹp hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ

Khách sạn Maxx Royal Kemer- mẫu thiết kế gỗ đẹp hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ được biết đến với những khách sạn sang trọng, nhưng ít ai biết rằng đằng sau hậu trường có bao nhiêu sự chuẩn bị và bao nhiêu bên liên quan để làm nên thành công của một dự án khách sạn.

Văn phòng kiến ​​trúc trẻ trung và năng động Baraka chuyên thiết kế các công trình khách sạn lớn, tại đây các sản phẩm làm từ gỗ biến tính cũng đã được sử dụng rộng rãi. Được đồng sáng lập bởi Abdurrahman Çekim và Sevilay Uğur Çekim tại Kuzguncuk vào năm 2009, Baraka thiết kế các dự án kiến ​​trúc cho nhà ở, khách sạn, văn phòng và trung tâm hậu cần. Họ đã giành được một số giải thưởng trong các cuộc thi quốc tế. 

Một công ty nội thất đã phỏng vấn một trong những kiến ​​trúc sư trẻ nổi tiếng của văn phòng, cô Cagla Makara, để tìm hiểu về các quy trình đằng sau những dự án khổng lồ này. Dấu tay của Makara có thể được nhìn thấy tại một trong những khách sạn nổi tiếng nhất, cách thành phố Antalya, Maxx Royal Kemer 50 km.

Đây là khách sạn có mẫu thiết kế gỗ đẹp mê ly hấp dẫn bất kỳ ai

Đây là khách sạn có mẫu thiết kế gỗ đẹp mê ly hấp dẫn bất kỳ ai

Biến những điều không thể thành có thể để tạo ra mẫu thiết kế gỗ đẹp mê

Việc xây dựng các khách sạn sang trọng với thời hạn chặt chẽ đặt ra yêu cầu cao đối với tất cả các bên liên quan, bao gồm cả các nhà cung cấp vật liệu xây dựng. Yêu cầu của Cagla đối với tất cả các nhà cung cấp đều rõ ràng. ‘Quy mô, chi phí, chất lượng, khả năng tiếp cận và khả năng giao nhà cùng với tiến độ là những yếu tố then chốt trong mỗi dự án. Một tiến độ nhanh chóng yêu cầu sản xuất nhanh chóng. Sản xuất nhanh có nghĩa là đưa sản phẩm đến địa điểm nhanh hơn thời gian thực hiện của toàn bộ quá trình sản xuất để làm hài lòng khách hàng mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Bà nói, điều này có thể đạt được với các quy trình tiêu chuẩn hóa và cấu trúc sản phẩm được cải tiến.

Khi xây dựng khách sạn Maxx Royal Kemer, 35 xe tải gỗ được chuyển đến công trường để ốp bên ngoài, cửa chớp và lan can. Số lượng gỗ biến tính đáng kể này khiến nó trở thành một trong những tòa nhà lớn nhất trên thế giới với toàn bộ mặt tiền làm từ gỗ biến tính.

Nhìn ngắm kiến trúc vô cùng đã mắt

Nhìn ngắm kiến trúc vô cùng đã mắt

Kết hợp lý thuyết với vật liệu gỗ chức năng

Khách sạn Maxx Royal Kemer là một ví dụ rất thành công trong việc kết hợp giữa tính thẩm mỹ và vật liệu đẹp với tính tiện dụng tuyệt vời. Ở Antalya, khí hậu nóng ẩm nên chất liệu gỗ rất khắt khe. Một thách thức lớn khác đối với các kiến ​​trúc sư Baraka là vị trí của khách sạn, trên một sườn dốc có nhiều cây cối, đặt ra một khuôn khổ chặt chẽ cho việc thiết kế tòa nhà.

Mặc dù những hạn chế như vậy ban đầu có vẻ như là bất lợi, nhưng chúng thực sự đã mở ra con đường cho tính cách độc đáo của dự án này. Do đó, thay vì cố gắng chống lại và vượt qua những yếu tố đầu vào về mặt địa lý và cấu trúc này, chúng tôi đã áp dụng một cách tiếp cận để nắm bắt và hòa nhập với địa hình hiện có.

Công trình được xây dựng trên một sân thượng trên sườn dốc. Các khía cạnh vốn có của khu vực, tức là đá tự nhiên và gỗ, đã được tích hợp vào công trình để cho phép kết hợp liền mạch với màu sắc và các yếu tố của mái dốc theo thời gian. Các yếu tố bằng gỗ đều đặn và không đều xung quanh cấu trúc hình 3D mang lại lợi thế lớn cho các điều kiện khí hậu phổ biến. Tính thẩm mỹ là một yếu tố quan trọng khác, và Thermowood tạo thành một mẫu tự nhiên và đẹp.

Mẫu thiết kế gỗ đẹp, lạ này là cảm hứng của rất nhiều nhà thiết kế

Mẫu thiết kế gỗ đẹp, lạ này là cảm hứng của rất nhiều nhà thiết kế

Lợi ích của gỗ biến tính – nguyên liệu cho ra đời mẫu thiết kế gỗ đẹp

Tại Maxx Royal Kemer, các yếu tố xây dựng chính xác định đặc điểm của khối tòa nhà chính là Thermowood, được sử dụng làm cửa chớp, tấm ốp và lan can. Các cấu kiện bằng gỗ, bao quanh tòa nhà giống như một lớp lưới mỏng, được thiết kế để xác định mối quan hệ mới với hệ thực vật dày đặc. Cagla nói rằng Thermowood là sự lựa chọn đúng đắn, vì nhóm nghiên cứu muốn sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên được làm từ đất và cho thấy dấu vết của tự nhiên. Gỗ biến tính (Thermowood) được lựa chọn cho dự án lớn này vì quy mô, giá cả, chất lượng, khả năng tiếp cận và khả năng cung cấp phù hợp với yêu cầu – Carla nói tóm tắt.

Gỗ biến tính là nguyên liệu chính làm nên công trình kiến trúc này

Gỗ biến tính là nguyên liệu chính làm nên công trình kiến trúc này

Đâu mới là vật liệu xây dựng bền vững

Bê tông đã là vật liệu chính cho các tòa nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ trong một thời gian dài, nhưng xu hướng dường như đang chuyển dần sang các vật liệu thay thế, như gỗ và thép. Nhận thức về tầm quan trọng của việc sử dụng vật liệu tái tạo trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, bao gồm cả xây dựng và kiến ​​trúc, đang ngày càng tăng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cagla nói: Gỗ là vật liệu tái tạo và sử dụng ít năng lượng và tài nguyên hơn so với nhiều vật liệu xây dựng khác. Bà tin rằng ngành công nghiệp gỗ có một tương lai kinh tế đầy hứa hẹn ở Thổ Nhĩ Kỳ, phù hợp với những lợi ích xã hội và môi trường mà đất nước này sẽ gặt hái được.