Trang chủ /Nguồn cảm hứng / THÀNH PHỐ GỖ TẠI Ý

THÀNH PHỐ GỖ TẠI Ý

Thành phố gỗ của nhà kiến trúc sư Anttinen Oiva là điểm nhấn của buổi hội nghị được diễn ra tại Florence, Ý vào ngày 11 tháng 3 năm 2021. Hội nghị này xoay quanh những vấn đề điển hình như sự bền vững, sự tái sinh đô thị, công nghệ đổi mới và việc cải tạo và phát triển lại các tòa nhà trong thành phố. 

THÀNH PHỐ XANH

Tại buổi hội thảo “Thành phố gỗ: Một ví dụ điển hình của Thành Phố Xanh tại Helsinki”, kiến trúc sư Selina Anttinen và Teemu Halme từ công ty Kiến Trúc Anttinen Oiva đã đưa ra dự án THÀNH PHỐ XANH – THÀNH PHỐ GỖ. 

AOA ARCHITECTS, Supercell Helsinki Office

Thành phố gỗ là một khối đô thị mới ở quận Jätkäsaari của Helsinki. Khu vực này bao gồm, các căn nhà ở, tòa nhà thương mại và khu vực văn phòng; nơi gửi xe và khách sạn – sẽ được hoàn thành vào năm 2022. Các tòa nhà cao tầm 8 tầng và hoàn toàn xây dựng từ gỗ, bao gồm các cấu trúc hỗ trợ. Tại Phần Lan, gỗ chưa bao giờ được sử dụng với quy mô lớn như vậy. Đây sẽ là một trong những dự án lớn được xây dựng gần 100% bằng nguyên liệu gỗ. 

CẤU TRÚC CỦA THÀNH PHỐ

Chứng nhận LEED của dự án đặt ra những nhu cầu lớn về sự bền vững. Để đảm bảo được tính chất của dự án – SỰ BỀN VỮNG, các nhà kiến trúc sư cũng đã kết hợp nhuần nhuyễn những nguyên liệu khác nhau – gạch và gang – những vật liệu có chất lượng cao và độ bền tốt. Gạch, gang và gỗ kết hợp điêu luyện với nhau tạo nên một khu phức hợp hoàn mỹ. 

Bên cạnh kiến trúc của những khu nhà gỗ, ấn ý của các nhà kiến trúc sư còn nằm ở khu vườn trên tầng cao và không gian mở độc đáo. Phong cảnh đô thị xung quanh trở thành một điểm cộng trong trải nghiệm của những người đến thăm khu phức hợp này. Thực vật, cây cối đa dạng cộng thêm cấu trúc và không gian mở đón ánh nắng mặt trời đã tạo nên một thể ba chiều đầy sống động. Những tòa nhà gỗ bao quanh khu vườn nội khu, được thừa hưởng hết những nét đẹp quanh năm của cây cối của hoa và của nắng. Đây sẽ là phong cảnh có một không hai. 

Ngoài khuôn viên vườn, dự án còn có khu vườn trên tầng thượng được chia thành 2 phần: nơi nghỉ ngơi và khu vui chơi giải trí. Khu vườn sẽ là nơi vui chơi an toàn và kích thích trí tò mò và trí tưởng tượng của mọi người. Đây sẽ là nơi vui chơi lý tưởng dành cho trẻ nhỏ.

Dự kiến trong tương lai, các kiến trúc làm từ gỗ sẽ được xuất hiện nhiều hơn ở Phần Lan. Để ủng hộ cho điều đó, Bộ Môi trường tại Phần Lan đã tạo ra các chương trình xây dựng bằng gỗ. Mục đích của chương trình này sẽ là đẩy mạnh việc sử dụng gỗ trong phát triển đô thị, thúc đẩy việc sử dụng gỗ trong các tòa nhà công cộng và kích thích phát triển số lượng các công trình được xây dựng bằng gỗ. Việc áp dụng nguyên liệu gỗ vào các công trình xây dựng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế sinh học và đặc biệt hỗ trợ trong việc tái sinh và chăm sóc khu rừng trồng. 

Trên thế giới có công trình THÀNH PHỐ GỖ, một thành phố được làm từ gỗ biến tính D&A cũng không phải là ý tưởng tệ phải không ạ? Đây sẽ là một dự án lớn của D&A trong tương lai. Mọi người hãy đón chờ sự ra đời của THÀNH PHỐ GỖ D&A trong tương lai gần.