Trang chủ /Nguồn cảm hứng /  D&A 20 năm trăn trở nghiên cứu ứng dụng Gỗ biến tính

 D&A 20 năm trăn trở nghiên cứu ứng dụng Gỗ biến tính

Hiện nay, khi mà người Việt Nam quan tâm nhiều hơn những công nghệ gỗ mới đặc biệt là gỗ biến tính thì D&A đã có tới 20 năm nghiên cứu, phát triển loại gỗ này.

Chặng đường 20 năm trăn trở vì sứ mệnh vật liệu xanh

Xuất phát là những kỹ sư xây dựng đam mê tìm ra nguyên liệu mới, những người đầu tàu của D&A luôn mong muốn tìm ra giải pháp để kiến tạo nên những công trình xanh cho Việt Nam. Đó là mối cơ duyên để đội ngũ tìm hiểu và biết đến công nghệ gỗ biến tính.

Từ rất lâu, con người đã sử dụng rất nhiều gỗ. Qua quá trình phát triển đến ngày nay, nhu cầu sử dụng gỗ và các sản phẩm liên quan không ngừng tăng lên. Điều này đồng nghĩa với việc ngành công nghiệp gỗ cũng luôn vươn mình, tìm ra những xu hướng mới.

Chất lượng gỗ biến tính tại văn phòng của D&A

Trước tình trạng gỗ rừng ngày càng khan hiếm, gỗ mọc nhanh rừng trồng được xem là biện pháp thay thế để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, đặc tính của gỗ này lại kém xa so với gỗ tự nhiên, không mang lại độ bền, đẹp mong muốn. Vì vậy người ta nghĩ đến các phương pháp làm thay đổi tính chất gỗ, trong đó có xử lý nhiệt – phương pháp được D&A dày công nghiên cứu.

Trên thế giới, công nghệ xử lý nhiệt cho gỗ sớm nhất vào năm 1920. Qua nhiều công trình nghiên cứu, thí nghiệm của nhiều nhà khoa học, đến năm 1997, 1998 bản thảo luận về việc cải thiện độ bền và các tính chất của gỗ thông qua quá trình xử lý nhiệt được công bố. Sự thay đổi màu sắc, cấu trúc acid của gỗ khi xử lý nhiệt cũng được nghiên cứu, công bố trong suốt giai đoạn 1997 – 2004 của tiến sĩ người Thuỵ Điển.

Đội ngũ D&A

Đội ngũ D&A

Đầu thế kỷ 21, Việt Nam cũng đưa ra nhiều thí nghiệm, nghiên cứu về quá trình biến tính gỗ thông qua xử lý nhiệt. Như vậy, trải qua 20 năm, đội ngũ chuyên gia đầu ngành của D&A cũng chính là lớp đầu tìm hiểu về công nghệ gỗ biến tính tại Việt Nam.

Qua nhiều công trình thi công thực tế cũng như kinh nghiệm học hỏi, loại gỗ biến tính D&A thường dùng là gỗ thông biến tính và gỗ tần bì biến tính. Cả 2 đều có những đặc tính tiêu biểu ưu việt sau quá trình xử lý nhiệt.

Thành quả của 20 năm nghiên cứu chính là đón đầu được công nghệ biến tính gỗ của thế giới để áp dụng vào Việt Nam. Gỗ biến tính của D&A tạo ra với dây chuyền sản xuất hiện đại đã có được độ thẩm mỹ và chất lượng vượt trội.

Gỗ biến tính của D&A có màu nâu tự nhiên đến nâu sậm, vân gỗ rõ nét, đẹp, sang trọng. Về độ bền, chúng có tuổi thọ lên đến 25 năm, không bị cong móp, biến dạng ngay cả để ngoài trời, chịu các tác động trực tiếp từ thời tiết. Đây là loại gỗ hoàn toàn tự nhiên, không dùng các tạp chất trong quả trình xử lý nên vô cùng  an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Chúng còn có khả năng chịu nhiệt, chống cháy cao. Không hút nước, tránh được ẩm mốc và các nguy cơ nấm mốc, mối mọt làm gia tăng thời gian sử dụng.

D&A với sứ mệnh “làm xanh” Việt Nam

Chúng tôi biết rằng, rất nhiều người Việt Nam mong muốn được trải nghiệm những công nghệ hàng đầu trên thế giới để theo đuổi những nguyên liệu sạch, thân thiện nhưng không kém phần bền, đẹp. Chính vì vậy, D&A phát triển là cầu nối để gỗ biến tính ngày càng phổ biến trên các công trình của người Việt.

Chính thức thành lập công ty, 2021 là năm thứ 2 D&A mở rộng tại Việt Nam. Với kinh nghiệm trong suốt 20 năm tích lũy, trải qua nhiều công trình, thử nghiệm với nhiều sản phẩm, chúng tôi tự tin thấu hiểu đặc tính mọi loại gỗ, từ đó mang về sản phẩm ưu việt nhất. Ngày càng nhiều hơn sản phẩm gỗ biến tính nhiệt cao cấp của D&A có mặt tại các công trình nội, ngoại thất. Đó là thành công cho mọi nỗ lực đội ngũ cố gắng gây dựng bao năm qua.

Chặng được phổ cập, đem đến kiến thức cũng như ứng dụng gỗ biến tính vào xây dựng tại Việt Nam còn rất dài, thử thách. Cám ơn bạn đã là những người đầu tiên đồng hành cùng D&A kiến tạo ra các công trình kiến trúc xanh đáp ứng được 4 yếu tố:  Bền – đẹp – thân thiện với môi trường – an toàn cho sức khỏe. Đây cũng là kim chỉ nam để giúp D&A ngày càng vươn mình bứt phá trong thời gian tới.

Kim Cúc